5 bước để NAT port cho modem và Remote Desktop

5 bước để NAT port cho modem và Remote Desktop

Trang Công Thành

Mình lang thang trên mạng và vô tình đọc được rất nhiều câu hỏi liên quan tới việc NAT port và sử dụng tính năng Remote Desktop từ Internet (Mạng ngoài mạng Local). Thực tế ra, mình vọc cái này vì mình muốn dùng Playbook remote vào Desktop ở nhà thôi ^^~ Gặp nhiều anh

27/01/2013

Mình lang thang trên mạng và vô tình đọc được rất nhiều câu hỏi liên quan tới việc NAT port và sử dụng tính năng Remote Desktop từ Internet (Mạng ngoài mạng Local). Thực tế ra, mình vọc cái này vì mình muốn dùng Playbook remote vào Desktop ở nhà thôi ^^~ Gặp nhiều anh em cùng cảnh ngộ nên làm cái video này share cho mọi người.

Remote Desktop (RD) là gì?

RD là một tính năng của Windows cho phép bạn điều khiển một máy tính từ xa.

Tại sao cần RD?

Bạn thử tưởng tượng thế này:

Một ngày đẹp trời nọ, bạn đang tí tửng hí hửng làm một video tự sướng. Nhưng khổ nỗi, tự dưng cái máy chết tiệt của bạn lăn quay cu đơ ra không nhận Webcam. Ô đậu đen! Thế thì tự sướng vào nồi à? Bạn sẽ phải gọi một thằng bạn siêu giỏi IT (hoặc trong mắt bạn nó siêu giỏi IT) kiểu kiểu như mình chẳng hạn. Vâng, thằng bạn khốn khổ ấy sẽ phải lọ mọ chạy xe cả chục cây số sang nhà bạn để nhấn 3 cái phím chuột và xong! Lại cuốc cả chục cây số về nhà. Thằng bạn bạn thật là rảnh :))

Hay một trường hợp khác:

Bạn đi công tác xa nhà, hoặc gần nhà thôi cũng được. Nhưng dở hơi hồi hộp vì lần đầu được đi công tác nên bạn đã bỏ quên vài tài liệu quan trọng trong máy tính ở nhà. Thôi xong! Xác cmnđ là đuổi việc :))

Nhưng quên đi! Thằng bạn của bạn sẽ không phải lọ mọ cả chục cây số để sang nhà bạn hay bạn không phải lo khi bị mất việc vì đã có Remote Desktop. Tính năng này sẽ giúp bạn điều khiển máy tính đang đặt ở một vị trí xa bạn. Nó sẽ cho bạn thao tác như đang ngồi trước máy vậy. Và rồi thằng bạn bạn vào máy để sửa chữa webcam cho bạn tự sướng hay bạn có thể lấy tài liệu bằng cách up tạm nó lên đâu đó vào nhảy vào công việc thôi!

Ưu điểm:

- RD có sẵn trong Windows.

- Cách sử dụng đơn giản.

- Nhẹ nhàng nên đa phần máy nào cũng chơi hết.

Nhược điểm:

- Khi Remote vào thì máy đang được Remote sẽ bị logout nên người ngồi trước máy chẳng thể nhìn thấy người khác đang vọc vạch gì cái máy của mình.

Điều kiện bắt buộc để sử dụng RD:

- Máy tính phải đặt password.

- Máy tính phải đang được bật.

- Phải có một IP tĩnh.

- Modem phải mở port 3389.

Ờ! Đậu đen =.=’ IP tĩnh, mở port 3389 làm sao? He he! Bạn đừng lo, đã có tôi ở đây :) Và chính vì lý do đó mà bài viết này được đăng lên. Bắt tay vào xẩu thôi.

Nội dung file text trong video clip...

He he! Video chất lượng hơi cùi vì lúc quay mình không để ý đã chọn nhầm Codec. Trông nó hơi tởm một chút mong các bạn bỏ qua.

Chú ý+:

- Một số modem không cho phép Remote thông qua cách này bằng mạng Local. Để kiểm tra, bạn cần nhờ một ai đó đang tin cậy check dùm. Hoặc bạn chạy ra hàng Net hoặc một mạng khác để check. Chứ loay hoay 2 máy tính cùng mạng lại kêu không được và lên đây than thở thì mình cũng không biết làm sao :))

Chúc các bạn thành công và hẹn gặp lại ở video tutorial khác :)

 • * is required!

  Cancel

  • kyvu | 13-9-2013

   Mình dang dùng con E2500 của cissco mình cũng làm theo hướng dẫn của bạn nhưng sao mình không Nat remote đc nhỉ ? IP nhà mình là IP tĩnh rồi, mong bạn hướng dẫn thêm, thanks.

  • Trang Công Thành | 8-10-2013

   @Kyvu: Bạn ơi, bạn phải để lại info liên hệ mình mới giúp bạn được chứ :D